[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
ศูนย์กระจายสื่อการศึกษา สำนักงาน กศน.จังหวัดภูเก็ต
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
เมนูหลัก
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 2 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
หมวดหมู่ blog
ค้นหาจาก google
poll

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
  5. แย่มาก


สถิติผู้เยี่ยมชม

 เริ่มนับ 22/ก.ค./2557
ผู้ใช้งานขณะนี้ 28 IP
ขณะนี้
28 คน
สถิติวันนี้
262 คน
สถิติเมื่อวานนี้ี้
73 คน
สถิติเดือนนี้
1143 คน
สถิติปีนี้
10532 คน
สถิติทั้งหมด
25340 คน
IP ของท่านคือ 3.135.209.231
(Show/hide IP)


  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
น้ำน้อยหน่า ผลไม้ยอดนิยมของคนไทย  VIEW : 26    
โดย กาโต้

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 10
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 2
Exp : 63%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 1.46.206.xxx

 
เมื่อ : พุธ ที่ 15 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ.2566 เวลา 17:02:55    ปักหมุดและแบ่งปัน

ผลไม้ยอดนิยมของคนไทยจำนวนมากอีกประเภทคือ น้อยหน่า ด้วยรสชาติอันแสนหวานอร่อย บวกกับการหาทานได้แค่บางช่วงของปีเท่านั้นส่งผลให้น้อยหน่าคือผลไม้ฤดูกาลที่พอออกวางตลาดแต่ละครั้งมักจะขายดิบขายดีกันอยู่บ่อยๆ การทานปกติของคนเราทั่วไปก็คือการแกะเปลือกออกแล้วทานเนื้ออันแสนหวานกลมกล่อมของน้อยหน่า ทว่านอกจากการทานแบบเดิมแล้วเรายังสามารถนำมาทำเป็นน้ำผลไม้อย่างน้ำน้อยหน่าได้อีกด้วย ใครจะไปเชื่อว่าเห็นลูกแค่นี้แต่ความมหัศจรรย์มีหลากหลายมาก
น้อยหน่า มีชื่อท้องถิ่นอื่น ๆ ว่า ลาหนัง (ปัตตานี), หน่อเกล๊ะแซ (แม่ฮ่องสอน), มะนอแน่ มะแน่ (ภาคเหนือ), หมักเขียบ (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) เป็นต้น บาคาร่าทดลองเล่น

น้อยหน่า มีถิ่นกำเนิดในแถบอเมริกากลางและใต้ พบได้ทั่วไปในเขตร้อนรวมถึงบ้านเรา โดยจะเพาะปลูกมากในภาคกลางและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ลักษณะของผลน้อยหน่า เนื้อผลจะมีสีขาว ให้รสหวาน มีเมล็ดสีดำ ซึ่งส่วนที่นำมาใช้เป็นยารักษาอาการต่าง ๆได้แก่ ผล ผลดิบ ผลแห้ง เมล็ด และใบ สำหรับบ้านเรานิยมนำใบหรือเมล็ดของน้อยหน่ามาใช้ในการกำจัดเหา เห็บหมัด เป็นต้น

ประโยชน์ของน้อยหน่า

ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย
ช่วยบำรุงผิวพรรณ เส้นผม และดวงตา
น้อยหน่าเป็นผลไม้ที่มีไขมันต่ำ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่กำลังลดน้ำหนักหรือลดความอ้วน และรักษาสุขภาพ (แต่สำหรับผู้ป่วยเบาหวานถือเป็นข้อยกเว้น)
ช่วยรักษาโรคหอบหืด (วิตามินซี)
ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด (เส้นใย)
ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล (วิตามินบี 3)
ช่วยลดความดันโลหิต (โพแทสเซียม)
ช่วยบำรุงหัวใจให้มีสุขภาพแข็งแรง ป้องกันการเกิดโรคหัวใจ
มีส่วนช่วยรักษาโรคโลหิตจาง
ใบน้อยหน่ามีสรรพคุณช่วยรักษาโรคมะเร็งและเนื้องอก (ใบ)
ขั้นตอนการทำเครื่องดื่มน้ำน้อยหน่า
การเตรียมสิ่งที่ใช้ในการทำเครื่องดื่มน้อยหน่าไม่มีอะไรยุ่งยาก ให้เอาน้อยหน่าแกะเปลือกและเม็ดออกเหลือแต่เนื้อ, น้ำเชื่อม, เกลือป่น, น้ำต้มสุก บาคาร่าทดลอง

ขั้นตอนการทำให้นำเนื้อของน้อยหน่าที่แกะเอาไว้เรียบร้อยแล้วใส่ลงไปในโถปั่นจากนั้นตามด้วยน้ำเชื่อมในระดับความหวานตามชอบแต่จริงๆ ไม่ต้องใส่มาก็ได้เพราะตัวน้อยหน่าเองก็หวานหอมอยู่แล้ว โรยเกลือนิดหน่อยให้ตัดเค็มแล้วตามด้วยน้ำต้มสุกให้มากกว่า 1 เท่าของน้อยหน่าที่ใส่ เช่น ใส่น้อยหน่า 1 ถ้วยตวงให้ใส่น้ำต้มสุก 2 ถ้วยตวง ปั่นให้ละเอียดกลายเป็นเนื้อเดียวกันชิมรสชาติว่ายังขาดอะไรอยู่หรือไม่ก็เติมตามชอบแล้วปั่นเบาๆ อีกรอบเท่านี้ก็จะได้น้ำน้อยหน่าเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพเอาไว้ทานกันแล้ว จะนำไปแช่เย็นหรือตักใส่น้ำแข็งเสิร์ฟก็แล้วแต่สะดวกเลย


ติดตามข่าวสารอัพเดตล่าสุดได้ที่ https://shorturl.asia/axkXO